Mách bạn cách bảo quản cốm tươi thơm ngon, chuẩn vị

Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó. Bài viết sau sẽ chia sẻ cách bảo quản cốm tươi đơn giản nhất.

Bảo quản cốm tươi trong ngày

Cốm mua về mà chưa cần dùng tới ngay, để tránh bị khô cách đơn giản nhất là gói cốm lại bằng lá rong giềng hay lá sen. Người bán sẽ gói sẵn lá sen trước cho bạn. Với hơi ẩm từ lá sẽ giúp cốm không bị mất nước và quyện them mùi thơm của sen.

Cách bảo quản cốm tươi

Cách bảo quản cốm tươi

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá kỳ vọng thời gian bảo quản bằng cách này lâu dài. Lời khuyên là nên ăn trong vòng  tiếng. Đặc biệt vào mùa hè, mùa thu hay ngồi trong phòng điều hòa. Nhiệt độ cao sẽ khiến lá mau khô và không bảo quản cốm được lâu.

Nếu cốm không được bảo quản đúng cách dẫn tới bị khô. Bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách làm ướt tay và trộn đều vào cốm. Lưu ý nhỏ là chỉ nên làm ướt tay, không cho quá nhiều nước sẽ khiến cốm bị nát, ăn không ngon. Sau đó gói lá sen lại, để khoảng 10 phút là cốm sẽ ngon hơn.Cốm ngon sẽ có mùi thơm của lúa non, hạt cốm dẻo, dẹt, ăn kèm cùng chuối hay trứng cuốc sẽ ngon nhất.

Nếu bạn không ăn hết trong vòng 6 tiếng thì hãy sử dụng cách bảo quản trong tủ lạnh để bảo quản được nhiều ngày hơn.

Bảo quản cốm tươi dài ngày

Cách bảo quản cốm tươi bằng tủ lạnh rất đơn giản mà cho thời gian bảo quản lâu hơn. Chỉ cần cho cốm tươi vào túi nilong hoặc hộp nhựa và để ở ngăn đá tủ lạnh. Trước khi ăn chỉ cần lấy ra lượng vừa đủ, trải đều và hơ trước quạt. Sau khoảng 15 phút cốm được giã đông sẽ dẻo thơm như lúc mới mua.

Khi cốm để vào ngăn đá thì nước trong cốm sẽ đóng băng lại để bảo quản. Khi giã đông trước quạt, lượng nước đá đó tan ra và giúp cốm dẻo như ban đầu.

Cách bảo quản cốm tươi

Cách bảo quản này có thể bảo quản cốm được trong vòng 6 tháng tới 1 năm. Vẫn đảm bảo hương vị gần như ban đầu.

Vì cốm có nhiều loại như cốm dẹt, cốm tròn, cốm chiên… nên nếu mua nhiều loại khác nhau cần bảo quản riêng từng gói. Không được hòa chung các loại cốm với nhau sẽ ảnh hưởng tới mùi vị của cốm. Cốm mua về phải để ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt là hỏng hương vị của cốm. Không để cốm ở nhiệt độ phòng hay ngăn mát tủ lạnh quá lâu sẽ làm cốm cứng hơn. Chỉ sử dụng trong ngày hoặc bảo quản trên ngăn đông của tủ lạnh.

Bảo quản xôi cốm

Xôi cốm được chế biến dựa trên nhiều nguyên liệu như cốm, nước cốt dừa, nước dừa tươi, đậu xanh… nên chỉ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và nên sử dụng ngay trong ngày. Nếu bảo quản xôi bị khô thì có thể sử dụng một ít nước dừa tươi để trộn với xôi cốm. Sau đó bọc lại bằng lá sen, để trong 10 phút và thưởng thức.

Với những chia sẻ trên hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn để được thưởng thức món ăn truyền thống của Hà Nội một cách trọn vẹn nhất.